ชีวิตออนไลน์ รอบตัว,สินค้า เทคนิคการเปิดตัวสินค้าใหม่

เทคนิคการเปิดตัวสินค้าใหม่เทคนิคการเปิดตัวสินค้าใหม่

เปิดตัวสินค้าใหม่

การเปิดตัวสินค้าใหม่ มีความสำคัญแค่ไหน ? สิ่งที่สำคัญในการทำการตลาดคือ สินค้าต้องมีคุณภาพ และสามารถตอบโจทย์ ตอบความต้องการของตลาดได้ แต่ไม่ใช่เพียงแค่สินค้าดี แล้วจะขายได้ เราเห็นกันมามาก ที่สินค้าดี

แต่สุดท้ายกลับขายไม่ดีอย่างที่คิด นั่นเพราะเจ้าของสินค้า ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเปิดตัวสินค้า การเปิดตัวสินค้าใหม่ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่สร้างขึ้นตามลำดับต่อไปนี้

1.JV Launch ( หาพาร์ทเนอร์ร่วมในการเปิดตัว )

ขั้นตอนนี้ มีความสำคัญหากคุณกำลังพึ่งพาบริษัทในเครือ หรือพาร์ทเนอร์ เพื่อสร้างยอดขาย แบ่งปันวิธีการ แบ่งปันฐานลูกค้า สร้างความกระตือรือร้นให้กับผู้มีส่วนร่วม

ขั้นตอนนี้คุณต้องใช้เทคนิคการสื่อสาร ให้เหมาะกับแต่ละกลุ่มและพันธมิตรแต่ละราย โดยการเปิดตัวช่วงแรก ต้องเน้นการสื่อสารที่สั้น กระชับ ทำให้เกิดความน่าสนใจ วิธีนี้กำลังได้รับความนิยม

โดยเปลี่ยนจากพาร์ทเนอร์ เป็นการใช้เหล่า Influencer ช่วยเปิดตัว แนะนำสินค้า ซึ่งทำให้เกิดความน่าสนใจ จนกระทั่งเกิดเป็นกระแสได้ แต่ก็ต้องเลือกเหล่า Influencer ให้เหมาะสมกับตลาดของคุณเช่นกัน

กุญแจสู่ความสำเร็จ: การสื่อสารที่กระชับและสร้างความตื่นเต้น

2.Pre-Prelaunch (สร้างฐานลูกค้า)

ขั้นตอนนี้จะเริ่มสร้างความฮือฮาและความตื่นเต้นในหมู่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า เป้าหมายของคุณคือเข้าสู่หน้าจอของพวกเขาให้มากที่สุด อาจเป็นการสำรวจ, การประกวด, แคมเปญโซเชียลมีเดีย, อินโฟกราฟิกหรือวิดีโอ เป็นต้น

จะเป็นช่วงที่การทำ Content Marketing มีความสำคัญมาก จะต้องมี Value Content ที่จะช่วยแก้ปัญหาบางอย่าง ให้กับกลุ่มว่าที่ลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจ ตรงนี้คือฐานแฟน ถ้าคุณทำได้ดี จะมีฐานแฟนที่เปลี่ยนเป็นลูกค้าได้อย่างดี

กุญแจสู่ความสำเร็จ: สร้างคุณค่า แก้ปัญหาให้กับกลุ่มเป้าหมาย

3.Prelaunch (ก่อนเปิดตัว)

ในขั้นตอนนี้คุณจะต้องส่งมอบเนื้อหาที่มีคุณภาพซัก 3-5 ชิ้น เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าก่อนเปิดตัวในช่วงเวลา 4-20 วัน วัตถุประสงค์คือการโน้มน้าวใจ เช่น การฝึกอบรมฟรีซึ่งแสดงให้เห็นถึงโอกาส, วิธีการสอนและการเข้าถึงผลิตภัณฑ์

เรียกว่าขั้นที่ 3 นี้ อัพเกรดจากขั้นที่ 2 อีกระดับ เจาะลึกถึงแก่นแท้ของปัญหา เปิดเผย คุณค่าของผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น แถมด้วย หลักฐานจากคนที่ได้มีโอกาสใช้แล้ว

กุญแจสู่ความสำเร็จ: สร้างคุณค่าที่แท้จริง, กำหนดปัญหา, แนะนำโอกาส, แสดงหลักฐาน และแสดงให้เห็นถึงประสบการณ์การเป็นเจ้าของ

4.Launch (เปิดตัวผลิตภัณฑ์)

เปิดโอกาสให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าสามารถซื้อได้ผลิตภัณฑ์ในช่วง 1-7 วัน ความเร่งด่วนเป็นกุญแจสำคัญในช่วงนี้ โดยจะมีการนำคีย์บางอย่างออกเมื่อสิ้นสุดช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นความพิเศษของผลิตภัณฑ์, การขึ้นราคา หรือของแถม

กุญแจสู่ความสำเร็จ: สร้างความเร่งด่วนเพื่อปิดการขาย

5.Post Launch (การติดตามกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ)

ในระหว่างขั้นตอนนี้คุณสามารถทำให้ลูกค้าประทับใจด้วยการให้ความสำคัญกับความคาดหวังของพวกเขา สร้างลูกค้าตลอดชีพจากปากต่อปาก และสร้างความภักดีให้เกิดขึ้นกับลูกค้าเพื่อให้เกิดการซื้อซ้ำในอนาคต

ไม่ว่าจะเป็นช่องทางใดที่ลูกค้าติดต่อมา คุณต้องมีทีมงานดูแล ตอบกลับให้ไวที่สุด และไม่ใช่ตอบกลับเฉพาะคนมีปัญหา คนที่ชมเชย ประทับใจคุณ ก็สมควรได้รับการตอบกลับเช่นกัน

กุญแจสู่ความสำเร็จ: ล็อคความสัมพันธ์ของคุณกับลูกค้าให้แนบแน่น

6.Relaunch/Evergreen (เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่/สร้างความสดใหม่ตลอดปี)

ทำอีกครั้งกับกลุ่มลูกค้าใหม่ ซึ่งแทบไม่ต้องใช้วิธีการใหม่ แถมยังสร้างรายได้อีกมากมาย คุณสามารถสร้างความสดใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์ได้ตลอดเวลาตราบใดที่คุณยังคงตามลำดับขั้นตอน

อย่าลืมว่า เครื่องมือทางการตลาดในปัจจุบัน เปิดโอกาสให้คุณทำการ Remarketing ตามกลุ่มเป้าหมาย และทำ Lookalike หากลุ่มลูกค้าใหม่ได้

กุญแจสู่ความสำเร็จ: สนทนากับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้ารายใหม่เช่นเดียวกับที่คุณทำในช่วงเปิดตัว

การเปิดตัวสินค้าใหม่ ผลิตภัณฑ์ใหม่ จะได้ผลลัพธ์ที่วิเศษหากคุณสื่อสารกับผู้ชมได้สำเร็จ โปรดเข้าใจว่า การสื่อสาร คือการมีปฏิสัมพันธ์แบบไปกลับ ไม่ใช่การส่งสารอย่างเดียวเท่านั้น และอย่าลืมหัวใจสำคัญ คือ การพูดความจริง และ คงความเป็นมนุษย์เอาไว้ให้มากที่สุด

ที่มาwork360.in.th

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *